Lẩu xuyên tiêu
Lẩu xuyên tiêu và nộm gà măng khô.
Món ăn nghe tên đã thấy vị cay, nhưng nhờ đó rất thích hợp với khí hậu Măng Đen. Nước lẩu được hầm từ các loại rau củ quả, kèm thảo dược như kỷ tử và táo đỏ. Nước dùng được hầm trong nhiều giờ để ra vị ngọt thanh tự nhiên và trong.
Lẩu xuyên tiêu được phục vụ với hình thức tương tự lẩu Tứ Xuyên, được chia làm hai ngăn với hai vị khác nhau, trong đó có một ngăn cay và một ngăn không. Để cảm nhận rõ nhất vị ngon của món ăn, thực khách nên thử phần lẩu cay.
Nộm gà măng khô
Nộm (gỏi) gà măng khô có hai thành phần chính là gà và măng khô, kèm lạc, các loại rau như thơm bạc hà, hành tây, cà rốt. Đây là món ăn không khác bất kỳ một loại nộm nào, với vị chua ngọt. Nhưng sự kết hợp này đem lại sự lạ miệng, chưa gặp ở nơi nào khác.
Bánh canh cá lóc
Sợi bánh canh được làm từ bột gạo, cá lóc được hấp, gỡ lấy thịt phi lê, rau đắng ngâm muối, rửa sạch, cùng các rau gia vị như hành lá, ngò rí, rau răm và ớt. Điểm đặc biệt của món bánh canh cá lóc là nấu trực tiếp trong từng nồi riêng trên bếp rồi bưng ra cho khách. Chính vì thế món ăn vẫn còn sôi và nóng lâu. Mỗi phần bánh canh sẽ có một miếng cá lóc to, ăn kèm rau đắng cọng nhỏ. Thực khách thả rau vào bánh canh và thưởng thức.
Gà nướng - cơm lam
Đây là món ăn truyền thống của người địa phương. Gà thường được nuôi thả tự nhiên nên thịt săn chắc. Trước khi đem đi nướng, gà được được nhồi lá tiêu rừng, hành, sả, ớt... nên khi chín rất thơm. Bếp than để nướng phải thật nóng, mỗi mẻ nướng khoảng 20 đến 30 phút. Gà nướng ngon nhất khi được ăn lúc còn nóng, lớp da giòn, vàng đều, thịt thơm. Gà nướng thường ăn kèm cơm lam dẻo, muối lạc hoặc vừng.
Một số nhà hàng gợi ý:
- Măng Đen Lữ quán: 55 Ngô Quyền
- Tây Nguyên quán: 35 Trường Chinh
- Xôi măng cá: ngã tư Lê Hồng Phong - Lê Lợi
- Bánh canh cá lóc Măng Đen A Kay 7: Chợ Măng Đen