Ẩm thực Đà Nẵng - không chỉ để thưởng thứ hương vị đặc trưng mà còn là cả một hành trình khám phá văn hóa, bản sắc con người; với mỗi món ăn là sự chọn lọc, kết hợp tinh tế giữa những nguyên liệu tự nhiên, đa dạng. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn đọc những đặc sản, những món ăn ngon cũng như các địa điểm ăn uống nổi tiếng khi du ngoạn đến nơi đây, miền trù phú nhất miền Duyên hải Nam Trung Bộ.

Nét chấm phá, độc đáo trong ẩm thực Đà Nẵng

Đậm tình phong vị miền Trung nắng gió, nền ẩm thực nơi đây đặc trưng với nét mộc mạc, nhưng cùng xen lẫn phần tinh tế. Được thiên nhiên ưu ái với bốn bề biển cả bao quanh, Đà Nẵng thừa hưởng nguồn hải sản phong phú và là trung điểm giao thoa giữa bản sắc truyền thống kết hợp cùng sự sáng tạo, hiện đại thể hiện trong từng món ăn. 

Không giống với những vùng miền khác, các món ăn nơi đây lại có sự cân bằng hài hòa giữa vị cay, mặn, ngọt bùi; phản ánh nền khí hậu khắc nghiệt, lúc dữ dội, khi lại trầm lắng, cũng như cốt cách kiên cường của con người miền Trung, nhưng vẫn mang dáng vẻ thanh thoát, điềm đạm mà tinh tế.

Một điểm đặc biệt nữa không thể không nhắc đến của các món ăn nơi đây chính là sự dân dã, mộc mạc nhưng không hề nhàm chán. Từ quán ăn vỉa hè đến nhà hàng cao cấp, khi du lịch Đà Nẵng, thực khách đều hoàn toàn có thể thưởng thức các món ngon, mang đậm hồn quê mà giá cả vẫn phải chăng. Điều này khiến cho nền ẩm thực nơi đây không chỉ hấp dẫn du khách trong nước mà còn thu hút rất nhiều khách du lịch quốc tế đến trải nghiệm.

diem-den-du-lich-kham-pha-am-thuc-da-nang-dam-da-huong-vi-mien-trung-169
Ẩm thực Đà Nẵng tuy đơn giản, mộc mạc nhưng lại vô cùng tinh tế bởi sự kết hợp khéo léo, tài tình của các hương vị

Những món ngon không thể bỏ lỡ khi du lịch Đà Nẵng

Bánh tráng cuốn thịt heo

Trước tiên, không thể không kể đến món bánh tráng cuốn thịt heo. Tuy đơn giản nhưng tinh tế, với thịt ba chỉ heo luộc mỏng, lớp nạc, lớp mỡ xen kẽ; cuốn cùng rau sống tươi ngon (bao gồm xà lách, rau thơm, tía tô, diếp cá,...); sử dụng bánh tráng cuốn thơm mùi gạo, phơi sương để đạt tới độ dai, mềm, tránh bể vụn và chấm với mắm nêm đậm đà. Đây là một trong những món ăn được người dân địa phương và khách du lịch ưa chuộng nhất.

Mì Quảng

Tiếp đến là mì Quảng, món ăn này có nhiều loại, từ mì Quảng gà, mì Quảng sườn đến mì Quảng tôm thịt. Sợi mì mềm mịn, nước dùng đậm vị, được rắc lớp đậu phộng rang giòn rụm, ăn cùng với bánh tráng nướng và rau sống tạo nên hương vị khó quên.

Bún chả cá Đà Nẵng

Một món ăn đặc trưng khác nữa cũng nổi trội không kém chính là bún chả cá Đà Nẵng. Bát bún thơm ngon với miếng chả cá làm từ cá tươi, kết hợp cùng nước dùng thanh mát và rau sống, thể hiện nét đẹp giản dị mà tinh tế trong cách chế biến của người dân địa phương.

Hải sản Đà Nẵng tươi ngon

Với bốn bề biển cả bao quanh, dĩ nhiên Đà Nẵng cũng là một trong những địa điểm du lịch ẩm thực nổi tiếng bởi nguồn hải sản tươi sống, đa dạng có trữ lượng lớn. Các món ăn  như cá nục hấp cuốn bánh tráng, cá bò rim, cá bống kho tộ, cá khô, ốc, cua, ghẹ,... được rất nhiều người ưa chuộng, hấp dẫn không chỉ thực khách trong nước mà còn là đông đảo du khách quốc tế đến trải nghiệm.

diem-den-du-lich-kham-pha-am-thuc-da-nang-dam-da-huong-vi-mien-trung-169
Những món ăn chế biến từ hải sản tươi ngon, hấp dẫn là đặc trưng của ẩm thực Đà Nẵng

Cái loại bánh đặc sản Đà Nẵng

Bánh bèo, bánh cuốn, bánh căn đều là những món điểm tâm vô cùng phổ biến của người dân địa phương Đà Nẵng, mang hương vị và cách nấu truyền thống nhưng lại rất ngon miệng. Bánh bèo có nhân tôm thịt đậm đà, bánh cuốn mỏng mịn hay bánh căn giòn tan ăn cùng nước mắm chua ngọt đều có khả năng thỏa mãn những thực khách khó tính nhất với trải nghiệm ẩm thực mới lạ.

Ngoài ra, cũng không thể không nhắc đến đặc sản bánh mì bột lọc độc đáo - tưởng chừng như không liên quan gì đến nhau, nhưng sự kết hợp giữa 2 nguyên liệu này lại khai sinh ra một món ăn sáng tạo, thú vị. Thêm vào đó, bánh nậm, bánh canh hay bánh cu đơ cũng là những món bánh đặc sản đậm chất miền Trung mà bạn chắc chắn nên thử qua.

diem-den-du-lich-kham-pha-am-thuc-da-nang-dam-da-huong-vi-mien-trung-169
Bánh bèo, bánh nậm, bánh căn là những loại bánh đặc sản điển hình trong mâm ẩm thực Đà Nẵng đặc trưng

Một số quán ăn ngon tại Đà Nẵng

Để quá trình trải nghiệm ẩm thực trở nên trọn vẹn, hãy lưu ngay địa chỉ các quán ăn ngon tại Đà Nẵng dưới đây, cho bạn thỏa sức thưởng thức hương vị chính gốc mà giá cả vẫn cực kỳ phải chăng:

- Mì Quảng 1A; địa chỉ: Số1, đường Hải Phòng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Đà Nẵng (35.000 - 40.000 VNĐ)

- Bún chả cá Hờn; địa chỉ: Số 86, đường Quang Trung, quận Hải Châu, Đà Nẵng (20.000 - 35.000 VNĐ)

- Bánh tráng Kẹp Dì Hoa; địa chỉ: Số 62/2A, đường Núi Thành, quận Hải Châu, Đà Nẵng (5.000 - 12.000 VNĐ)

- Quán ốc Thanh; địa chỉ: Số 22, đường Hoàng Hoa Thám, quận Thanh Khê, Đà Nẵng (15.000 - 50.000 VNĐ)

- Hải sản Thời Cổ; địa chỉ: Số 354/1, đường Võ Nguyên Giáp, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng (70.000 - 150.000 VNĐ/món)

- Quán hải sản Lão Đại; địa chỉ: Lô A2 - 1, đường Võ Văn Kiệt, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng (35.000 - 500.000 VNĐ/món)

diem-den-du-lich-kham-pha-am-thuc-da-nang-dam-da-huong-vi-mien-trung-169
Đừng ngần ngại thăm hỏi, tìm hiểu những quán ăn ngon Đà Nẵng mà dân địa phương thường xuyên lui tới để có một trải nghiệm ẩm thực trọn vẹn

Ẩm thực Đà Nẵng, nhờ vào bàn tay và khối óc khéo léo của con người bản xứ, các nguyên liệu thân thuộc, rất đỗi đời thường nay lại trở đặc biệt hơn cả khi kết hợp với nhau, sở hữu sức hút khó cưỡng, diệu kì. Hãy lên lịch du lịch Đà Nẵng ngay hôm nay, chỉ với 3 ngày 2 đêm, bạn sẽ có một chuyến đi trọn vẹn niềm vui, thỏa sức khám phá với lịch trình Đà Nẵng - Sơn Trà - Cù Lao Chàm - Phố Cổ Hội An - Bà Nà Núi Chúa cực kỳ hấp dẫn.