Đài Loan không chỉ nổi tiếng với những địa điểm du lịch hấp dẫn mà còn là thiên đường ẩm thực. Các món mì đặc trưng của đảo này không chỉ thơm ngon mà còn chứa đựng những câu chuyện lịch sử thú vị. Dưới đây là 4 món mì bạn nhất định phải thử khi ghé thăm Đài Loan.

Mì Bò Cay

Mì bò cay Đài Loan là món ăn nổi tiếng với hương vị đậm đà từ thịt bò, gia vị Tứ Xuyên và nước sốt ớt. Đây là món ăn "niềm tự hào" của người dân địa phương, thường được ăn kèm với rau, trứng lòng đào và rong biển.

 

diem-den-du-lich-4-mon-mi-phai-thu-khi-den-dai-loan-301
Mì bò cay Đài Loan, gồm các miếng thịt bò thái lát, rau cải, trứng lòng đào, rong biển và rắc lên trên là một lớp ớt bột

Mì Hàu

Món ăn là sự kết hợp của mì misua sợi mỏng và hàu ăn cùng nước dùng đậm đà, thơm mùi gia vị. Đầu bếp thường dùng mì misua đỏ nấu trong nước dùng cùng tỏi băm, vây cá ngừ, gừng, rượu gạo, nước sốt hàu, lá húng quế và bột ngô để nước thêm sánh mịn.

Mì hàu ngon nhất là dùng nóng, ăn kèm hàu chần và lòng lợn om, trộn với giấm gạo đen, nước tương và nước sốt ớt, phía trên rắc hành lá cắt nhỏ, rau mùi tươi.

diem-den-du-lich-4-mon-mi-phai-thu-khi-den-dai-loan-301
Mì hàu Đài Loan ăn cùng hàu, dạ dày om

Mì danzi

Thành phần chính của món ăn là mì, nước dùng có mùi thơm từ tôm, thịt lợn băm. Tùy từng nhà hàng, đầu bếp sẽ cho thêm vào bát mì những loại gia vị, lượng nguyên liệu bí truyền riêng để thu hút thực khách.

Được một ngư dân địa phương sống ở miền nam hòn đảo sáng tạo ra vào năm 1895, mang đi bán rong trên đường phố trên những chiếc quang gánh nên món ăn có tên gọi mì đòn gánh. Khác với các bát mì khác có khẩu phần lớn, mì danzi có suất ăn vừa phải, phù hợp là món ăn nhẹ.

diem-den-du-lich-4-mon-mi-phai-thu-khi-den-dai-loan-301
Mì danzi gồm một con tôm to bóc vỏ, đặt giữa bát

Mì lươn

Là đặc sản của Đài Nam, món ăn là sự kết hợp giữa sợi mì to dẹt, lươn chiên giòn kết hợp trứng lòng đào, trộn cùng một loại sốt màu nâu. Đây là món ăn đường phố lâu đời ở Đài Loan. Lươn được nêm với giấm gạo đen và nước tương rồi trộn đều ăn cùng mì và trứng.

Món ăn có vị ngọt, chua. Nước dùng được nấu cùng nấm mèo để tăng hương vị. Tại Đài Loan, món ăn đường phố này được bán trong các khu chợ đêm, quán ăn địa phương và cả nhà hàng cao cấp.

diem-den-du-lich-4-mon-mi-phai-thu-khi-den-dai-loan-301